Tập huấn “Nâng cao nhận thức về Luật bảo vệ môi trường và chất thải nhựa”

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới và tháng hành động vì môi trường năm 2023, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã tổ chức buổi tập huấn “Nâng cao nhận thức về Luật bảo vệ môi trường và chất thải nhựa” vào sáng ngày 19/6/2023.

TS. Nguyễn Đình Hòa - Chủ tịch Công đoàn Trường, ThS. Đặng Mỹ Thanh - Trợ lý Trưởng khoa Khoa Môi trường và Bảo hộ lao động, cùng lãnh đạo các đơn vị, tổ công đoàn, giảng viên, viên chức và hơn 50 đoàn viên, sinh viên TDTU tham gia buổi tập huấn.

ThS. Đặng Mỹ Thanh đã trình bày các nội dung về cập nhật, phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về giấy phép môi trường, đăng ký môi trường và công tác quản lý chất thải... Phần chia sẻ với chủ đề “Hiểu đúng về nhựa” của ThS. Đặng Mỹ Thanh đã cung cấp thêm các kiến thức thiết thực về cách lựa chọn và khả năng tái chế nhựa qua con số được ghi dưới đáy chai, lọ. Cuối buổi tập huấn, quy tắc 4R về bảo vệ môi trường được nhấn mạnh, đó là: REFUSE (từ chối nhựa dùng 1 lần), REDUCE (giảm thiểu tiêu dùng), REUSE (tái sử dụng) và RECYCLE (tái chế) với thông điệp: “Hãy phân loại, tái sử dụng và tái chế chất thải nhựa”.

Cũng trong tháng 6/2023, viên chức, đoàn viên - sinh viên TDTU tham gia các hoạt động hưởng ứng vì môi trường như: cuộc thi “Sinh viên TDTU - Hiểu đúng về phân loại và tái chế nhựa”, đề án “Trồng một tỷ cây xanh” giai đoạn 2021 - 2025, ngày Chủ nhật xanh, phong trào “Ký túc xá xanh - sạch - đẹp - văn minh”, trào lưu “Sống Xanh” phân loại rác thải tại nguồn... Các hoạt động hưởng ứng không giới hạn ở khuôn viên Trường, mà mở rộng toàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Định, Bình Thuận.

Vào tháng 12/2022, Tổ chức UI GreenMetric xếp hạng TDTU thứ 114 trong tổng số 1.050 đại học tham gia bảng xếp hạng các trường đại học phát triển bền vững nhất thế giới năm 2022. Nhà trường tham gia hệ thống xếp hạng này từ năm 2016 và liên tục duy trì thứ hạng cao. Để có được thành quả này, TDTU luôn định hướng hoạt động Nhà trường dựa trên các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, duy trì diện tích cây xanh chiếm 77,75%, thực hành tiết kiệm, sử dụng năng lượng tái tạo, vừa tăng trưởng vừa bảo vệ môi trường và trái đất.

TS. Nguyễn Đình Hòa - Chủ tịch Công đoàn Trường phát biểu.
Buổi tập huấn được dẫn dắt bởi ThS. Đặng Mỹ Thanh.
Mã số nhận diện nhựa được quy định bởi Hiệp hội thí nghiệm và vật liệu Mỹ (ASTM) cho biết sản phẩm được làm ra từ loại nhựa nào, từ đó có cách sử dụng đúng.
Các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.
Lãnh đạo các đơn vị, tổ công đoàn, giảng viên, viên chức TDTU tham gia tập huấn.