GS. TS. Châu Diệu Ái, Nguyên Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng từ trần

GS.TS. Đại tá Châu Diệu Ái sinh năm 1934 tại Xã Long Hương, Huyện Tuy Phong, Tỉnh Bình Thuận. Nguyên quán: Hội An, Quảng Nam.

Năm 1953, khi đang học năm cuối tại Trường trung học phổ thông Lê Khiết (Quảng Ngãi), ông được chọn đi học Trường sư phạm cao cấp tại Khu học xá Nam Ninh, Trung Quốc. Năm 1955, nhờ thành tích học tập xuất sắc, ông được cử đi học tiếp tại Trường đại học kỹ thuật Dresden (Cộng hòa dân chủ Đức).

Về nước năm 1961, ông được phân công nhiệm vụ tại Bộ nội vụ (nay là Bộ công an); và được giao phụ trách nhiều công việc quan trọng: Cố vấn về lĩnh vực hóa học cho Bộ trưởng, Lãnh đạo một phòng kỹ thuật nghiệp vụ ( P9KG1), Viện trưởng viện khoa học hình sự.

Sau khi rời Bộ nội vụ, ông được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện dầu thực vật và cây có dầu (thuộc Bộ công nghiệp).

Từ những năm 1996, ông tham gia xây dựng Đề án thành lập Trường đại học công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng và trở thành Thành viên Hội đồng sáng lập. Trong các năm 1997-1998, ông là Hiệu trưởng Trường đại học công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng (Đại học Tôn Đức Thắng ngày nay).

Ở lĩnh vực công tác nào ông cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ; được cán bộ cấp dưới kính trọng vì tài năng và đức độ.

Do tuổi cao sức yếu, ông đã từ trần vào lúc 21:10’ ngày 6-10-2019 (tức ngày 8 tháng 9 năm Kỷ Hợi) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.

Tập thể thày-cô, viên chức; Đảng ủy-Ban giám hiệu, học viên, sinh viên Nhà trường thành kính phân ưu cùng gia đình; và cùng thắp nén tâm hương để tiễn đưa vị Hiệu trưởng đầu tiên của Nhà trường về nơi yên nghỉ cuối cùng ở chốn bình an vĩnh hằng.

TẬP THỂ ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG

ĐẢNG ỦY-BAN GIÁM HIỆU