Skip to main content
x

Lễ trao giải Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng

Sáng ngày 19/01/2018, Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) long trọng tổ chức Lễ trao giải Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng (gọi tắt: TDTU Prize). Tham dự Lễ, có bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TPHCM; ông Kyle Nunas, Tổng lãnh sự Canada tại TPHCM; ông Sofian Akmal Abd. Karim, Tổng lãnh sự Malaysia tại TPHCM; ông Lưu Trung Nghĩa, Giám đốc Sở khoa học và công nghệ Tỉnh Gia Lai; PGS.TS. Nguyễn Đăng Quốc Chấn, Trưởng khoa y-dược, Đại học Đà Nẵng; đại diện Hội đồng xét chọn giải thưởng có GS. Nguyễn Văn Tuấn, Cố vấn khoa học cấp cao của TDTU, Chủ tịch hội đồng xét duyệt TDTU Prize; đại diện các cơ quan tại TPHCM và khu vực lân cận; đại diện các đại học, viện nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu viên từ khắp nơi trên thế giới; phía Nhà trường có GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng, Chủ tịch giải thưởng, các thành viên Ban giám hiệu, thành viên Hội đồng khoa học, đào tạo và hơn 1.000 giảng viên, viên chức, sinh viên.

TDTU Prize do TDTU thành lập từ năm 2016 và tổ chức xét thưởng đợt đầu tiên vào năm 2017. Giải thưởng có mục tiêu công nhận và tôn vinh các nhà khoa học trên thế giới có những thành tựu, công trình nghiên cứu xuất sắc, đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển khoa học-công nghệ của nhân loại, cũng như các hoạt động thiện nguyện phụng sự con người và xã hội trên toàn thế giới.

Sau 6 tháng phát động (tháng 03/2017-tháng 09/2017), TDTU Prize 2017 đã nhận được 62 hồ sơ từ các ứng viên là những nhà khoa học đẳng cấp ở Philippines, Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Canada, Pháp, Ý, Israel, Nga, Bỉ, Estonia, Hoa Kỳ, Iran, Nigeria, Indonesia, Nhật, Đài Loan, Malaysia, Hồng Kông và Việt Nam. Hội đồng thẩm định của Giải thưởng gồm các nhà khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước dưới sự chủ trì của Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn đã làm việc, xem xét theo 3 tiêu chí:  Năng suất và chất lượng nghiên cứu khoa học; Tầm quan trọng và cách tân trong nghiên cứu khoa học và Tầm ảnh hưởng của thành tựu khoa học của các ứng viên đối với đất nước của họ và thế giới. Kết quả cuối cùng có 4 nhà khoa học hội đủ điều kiện đoạt giải TDTU Prize:

  • Giải thưởng Thành tựu trọn đời (Lifetime Achievement) được trao cho hai nhà khoa học đồng đoạt giải: GS. Edward A. McBean, Đại học Guelph, Canada; và GS. Nguyễn Thời Trung, Đại học Tôn Đức Thắng, Việt Nam.
  • Giải thưởng Ngôi sao đang lên (Rising Star) được trao cho TS. Stephanie Kwai-Yee Ma, Đại học Hong Kong, Hong Kong.
  • Giải thưởng dành cho Nhà khoa học nữ có thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật (Women in Science) được trao cho TS. Leo Choe Peng, Đại học Sains Malaysia, Malaysia.
 

Với mục tiêu trở thành đại học nghiên cứu chuẩn quốc tế, TDTU luôn mở rộng và nâng cao chất lượng khoa học-công nghệ thông qua nhiều hoạt động tiên phong như: xuất bản 2 tạp chí quốc tế, sở hữu 7 Bằng sáng chế từ Cục sáng chế và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ (USPTO), thường xuyên đăng cai các Hội thảo quốc tế,... và nay là Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng. Đây là một trong những nỗ lực của TDTU để góp phần đưa hoạt động giáo dục và khoa học công nghệ của nước nhà sớm lên ngang tầm quốc tế.

 

Một số hình ảnh của Lễ trao giải TDTU Prize 2017:

TDTU-Prize-1.jpg
GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng TDTU, Chủ tịch giải thưởng phát biểu khai mạc

 

TDTU-Prize-1.jpg
GS. Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch hội đồng xét duyệt TDTU Prize
giới thiệu thành tích nghiên cứu của các nhà khoa học đoạt giải thưởng

 

TDTU-Prize-1.jpg
GS. Lê Vinh Danh và Ông Kyle Nunas, Tổng lãnh sự Canada trao Giải thưởng Thành tựu trọn đời cho GS. Edward A. McBean,
Đại học Guelph, Canada (thứ hai từ trái sang) và GS. Nguyễn Thời Trung, Đại học Tôn Đức Thắng

 

TDTU-Prize-1.jpg
TS. Stephanie Kwai-Yee Ma, Đại học Hong Kong nhận Giải thưởng Ngôi sao đang lên

 

TDTU-Prize-1.jpg
TS. Leo Choe Peng, Đại học Sains, Malaysia nhận Giải thưởng
dành cho Nhà khoa học nữ có thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học

 

TDTU-Prize-1.jpg
Các nhà khoa học đoạt giải chụp hình lưu niệm cùng Phó chủ tịch UBNDTP, Hiệu trưởng TDTU và đại biểu tham dự Lễ

 

TDTU-Prize-1.jpg
TDTU-Prize-1.jpg
Người thân, đồng nghiệp chia vui cùng các Nhà khoa học đoạt giải trong Lễ trao giải

 

Những phát biểu đặc biệt của các nhà khoa học đoạt Giải TDTU Prize 2017:

TDTU-Prize-1.jpg
 

 

TDTU-Prize-1.jpg
 

 

TDTU-Prize-1.jpg
 

 

TDTU-Prize-1.jpg