Skip to main content
x

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

Khoa giảng dạy
Thời gian 4 năm
Trình độ Đại học
Chương trình Tiêu chuẩn

1.Giới thiệu ngành:

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông trường Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo các kỹ sư xây dựng công trình có trình độ đại học với kiến thức tổng hợp để có thể đảm nhận được các công tác thiết kế, thi công, giám sát, lập dự án, tính toán khối lượng dự toán công trình và đi sâu nghiên cứu về kỹ thuật xây dựng các công trình đường sá, cầu cống, đường cao tốc, cầu vượt, nút giao thông, đường sân bay. Sinh viên sau khi ra trường sinh viên có đủ kiến thức về chuyên môn, khả năng ngoại ngữ để có thể thiết kế, giám sát, quản lý thi công các công trình Cầu đường trong nước và ngoài nước, cũng như có khả năng tự học tập và cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực Cầu đường. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể được đào tạo hoặc học tập bổ sung kiến thức ở các cấp học cao hơn như, thạc sĩ, tiến sĩ.

  • Chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông được đổi mới, rút ngắn xuống còn 4 năm với nội dung cốt lõi được học tập từ cấu trúc chương trình của các Trường thuộc Top 100 thế giới.
  • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra Trường có việc làm ngay trong vòng năm đầu tiên đạt trên 98%.
  • Đội ngũ giảng viên giỏi về chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm thực tế bao gồm nhiều giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy và làm ở nước ngoài.
  • Cơ sở vật chất các phòng thí nghiệm phục vụ giảng dạy trang bị hiện đại, nhiều thiết bị đạt chuẩn quốc tế.
  • Sinh viên tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức lý thuyết và thực hành. Các môn học chuyên ngành có sự tham gia giảng dạy từ các chuyên gia đang làm việc thực tế tại doanh nghiệp.
  • Sinh viên được khoa giới thiệu làm việc bán thời gian hoặc thực tập, tập sự nghề tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Cầu đường để tích lũy kinh nghiệm thực tế.
  • Phương pháp đào tạo tiếp cận chuẩn quốc tế giúp sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng để học tập các bậc học cao hơn trong và ngoài nước.

2.Chương trình đào tạo

Ngành : Kỹ thuật công trình xây dựng giao thông - mã ngành: 7520216

Chương trình: Chương trình tiêu chuẩn

STT

Khối kiến thức

Số tín chỉ

Chi tiết các môn học/học phần

1

Kiến thức giáo dục đại cương: 51 tín chỉ

1.1

Môn lý luận chính trị, pháp luật

12

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt nam, Pháp luật đại cương

1.2

Tiếng Anh

15

Tiếng Anh 1, Tiếng Anh 2, Tiếng Anh 3

Lưu ý:

SV không đạt đầu vào Chương trình Tiếng Anh phải học thêm các phần Tiếng Anh bổ sung tùy năng lực, gồm có Tiếng Anh dự bị 1, 2, 3

SV phải đạt được chuẩn đầu ra Tiếng Anh theo quy định

1.3

Cơ sở tin học

4

Cơ sở tin học 1, cơ sở tin học 2 và dự thi chứng chỉ MOS về MS.Word, Excel

1.4

Khoa học tự nhiên

15

Vật lý, Thí nghiệm vật lý, Toán 1, Toán 2, Đại số ma trận và phương pháp tính, Xác suất và thống kê

1.5

Kỹ năng hỗ trợ

5

Phương pháp học đại học, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng viết và trình bày, Kỹ năng phát triển bền vững

1.6

Giáo dục thể chất

 

Bơi lội và 04 tín chỉ tự chọn về Giáo dục thể chất trong 13 môn GDTC

1.7

Giáo dục quốc phòng

 

Gồm 03 học phần GDQP

2

Kiến thức giáo dục chuyên ngành: 88 tín chỉ

2.1

Kiến thức cơ sở

36

Môi trường trong xây dựng, Vẽ kỹ thuật xây dựng, Cơ học cơ sở, Vật liệu xây dựng, Trắc địa, Sức bền vật liệu 1, Thủy lực, Địa chất công trình, Cơ học kết cấu 1, Cơ học đất, Sức bền vật liệu 2, Cơ học kết cấu 2, Thí nghiệm xây dựng A, Thực tập trắc địa

2.2

Kiến thức ngành

56

 

2.2.1

Kiến thức chung

   

2.2.2

Kiến thức chuyên ngành

42

 
 

Các môn chung và môn bắt buộc

38

Thí nghiệm xây dựng B, Tổng luận cầu, Thiết kế đường ô tô 1, Đồ án thiết kế đường 1, Mố trụ cầu, Thiết kế đường ô tô 2, Đồ án nền móng cầu đường, Thiết kế cầu 1, Xây dựng đường, Xây dựng cầu, Đồ án thiết kế cầu 1, Thiết kế cầu 2, Kết cấu bê tông cốt thép, Kết cấu thép, Nền và móng cầu đường, Tham quan công trình xây dựng cầu đường, Đồ án bê tông cốt thép

 

Các môn học tự chọn

30

Cơ học kết cấu 3, Kết cấu thép nâng cao, Bê tông ứng suất trước, Nền móng nâng cao,Đào đất/ Tường chắn, Gia cố nền, ổn định mái dốc, Tin học trong thiết kế cầu đường,Đường sân bay, Chuyên đề cầu lớn, Đồ án xây dựng đường, Đồ án xây dựng cầu, Kiểm định khai thác cầu, Khai thác đường ô tô, Đồ án thiết kế đường 2, Đồ án thiết kế cầu 2

2.3

Tập sự nghề nghiệp

2

-SV thực hiện từ 2- 4 tháng học kì làm việc tập sự tại doanh nghiệp như một nhân viên/kỹ sư

-Thi kỳ thi kỹ năng thực hành chuyên môn

2.4

Khóa luận TN hoặc tự chọn chuyên ngành

8

Đồ án tốt nghiệp hoặc Đồ án tổng hợp

3.Chuẩn đầu ra

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật công trình xây dựng giao thông , sinh viên đạt được các kiến thức và kỹ năng như sau:

  • Kỹ năng tin học : Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750 điểm); Vận dụng thành thạo tin học ứng dụng trong công việc.
  • Kỹ năng ngoại ngữ: IELTS 5.0 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương.
  • Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp: đào tạo các kỹ sư xây dựng công trình có trình độ đại học với kiến thức tổng hợp để có thể đảm nhận được các công tác thiết kế, thi công, giám sát, lập dự án, tính toán khối lượng dự toán công trình và đi sâu nghiên cứu về kỹ thuật xây dựng các công trình đường sá, cầu cống, đường cao tốc, cầu vượt, nút giao thông, đường sân bay.

4.Triển vọng nghề nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm đương công việc của một chuyên gia thiết kế, giám sát và thi công các công trình cầu và đường, các nút giao thông, sân bay; lập dự toán công trình. Có thể làm việc tại các công ty tư vấn xây dựng giao thông: thiết kế, giám sát, thi công hoặc các ban quản lý dự án giao thông.

Cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu cống ở Việt Nam hiện nay chưa phát triển, trong thời gia tới với sự đầu tư lớn của toàn xã hội, ngành Cầu-Đường sẽ phát triển mạnh, đây là điều kiện để kỹ sư cầu đường tìm được việc làm tốt. Ngoài ra hệ thống các cựu sinh viên thành đạt của ngành sẽ hỗ trợ các tân kỹ sư rất nhiều trong việc tạo dựng cơ nghiệp.

***Chương trình đào tạo của khóa Tuyển sinh 2014 về  trước