Skip to main content
x

Khoa học máy tính

Khoa giảng dạy
Thời gian 4 năm
Trình độ Đại học
Chương trình Chất lượng cao

1.Giới thiệu chương trình

Chương trình đào tạo chất lượng cao (CLC) về Khoa học máy tính (KHMT) đào tạo ra các kỹ sư Khoa học máy tính có kiến thức lý thuyết và kỹ thuật tính toán làm nền tảng cho việc thiết kế và ứng dụng các hệ thống máy tính. Đây là ngành quan trọng nhất trong các lĩnh vực liên quan đến Công nghệ thông tin (CNTT). Sinh viên không những được học các kiến thức về toán học, thống kê học và lập trình mà còn được trang bị các kiến thức về công nghệ phần mềm và các công cụ phân tích dữ liệu hiện đại để trở thành các nhà khoa học dữ liệu (Data Scientist) – là nghề hấp dẫn nhất thế kỷ 21 theo bình chọn của tạp chí Harvard Business Review.

Thật vậy, ngày nay hầu hết các doanh nghiệp hàng ngày đều thu thập hoặc tạo ra một khối dữ liệu lớn. Đặc điểm của dữ liệu này là khối lượng rất lớn, đa dạng, có cấu trúc phức tạp và biến đổi nhanh. Bên cạnh việc được học các kiến thức căn bản và chuyên sâu để thực hiện các công việc của một kỹ sư phần mềm, kỹ sư KHMT CLC sẽ được trang bị các phương pháp và kĩ thuật nhằm khai thác thông tin, tri thức từ các nguồn dữ liệu như dữ liệu của các tổ chức tài chính, dữ liệu kinh doanh, dữ liệu mạng xã hội, dữ liệu sinh học, dữ liệu môi trường, …, nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp khai thác tối đa nguồn thông tin ẩn sau dữ liệu, từ đó xác định cơ hội, thách thức trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như xác định được xu hướng giúp các tổ chức, doanh nghiệp phát triển bền vững.

2.Điểm khác biệt của chương trình Chất lượng cao

Về tổ chức đào tạo: qui mô lớp nhỏ (tối đa 40 sinh viên đối với học lý thuyết và tối đa 20 sinh viên đối với học thực hành), cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại và môi trường học tập năng động;  được sự hỗ trợ của các trợ giảng, tổ tư vấn học đường, giảng viên cố vấn…; được giảng dạy và giám sát chặt chẽ bởi đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước có trình độ cao, chuyên nghiệp và nhiệt tình,..đảm bảo chất lượng đào tạo và  đầu ra đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội.

Về đặc điểm chương trình CLC so với chương trình đào tạo tiêu chuẩn: được giảng dạy bởi các giảng viên giỏi và có năng lực nghiên cứu khoa học tốt; 50% các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh; được các doanh nghiệp đào tạo chuyên môn thực tế và cấp chứng chỉ; sinh viên nếu mong muốn và có đủ điều kiện tài chính cũng như học thuật có thể đăng ký học, trao đổi 01 học kỳ hoặc thực tập tốt nghiệp tại một trường đại học có uy tín ở nước ngoài, ví dụ như ở Đài Loan hoặc Cộng hoà Séc.

3. Chương trình đào tạo

Ngành Khoa học máy tính Chất lượng cao - mã ngành: F7480101

Chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính được thực hiện trong 08 học kỳ với tổng số tín chỉ tích lũy yêu cầu mỗi sinh viên (SV) phải đạt được để đủ điều kiện tốt nghiệp là 142 tín chỉ.

Phương pháp đào tạo: Chương trình đào tạo theo hình thức tập trung và quản lý đào tạo theo học chế tín chỉ; Phương pháp giảng dạy lấy sinh viên làm trung tâm, nâng cao tính chủ động của SV trong học tập.

Đặc biệt với chương trình học phần nghề nghiệp, SV được đào tạo bởi chuyên gia doanh nghiệp và trong môi trường thực tế tại DN.

 STT

Khối kiến thức

Số tín chỉ

Chi tiết các môn học/học phần

1

Kiến thức giáo dục đại cương:    60 tín chỉ

1.1

Môn lý luận chính trị, pháp luật

12

Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của  Đảng Cộng sản Việt nam, Pháp luật đại cương

1.2

Tiếng Anh

31

Natural English 1,2, Global Citizen English 3, Global Citizen English 4, Global Citizen English 5
Lưu ý: - SV tham gia kiểm tra đánh giá trình độ Tiếng Anh khi nhập học/hoặc nộp chứng chỉ quốc tế để Trường xét trình độ đầu vào.
          - Lộ trình đào tạo Tiếng Anh tập trung ngay từ năm nhất, từ 12-15 tháng. SV phải đạt được chuẩn đầu ra Tiếng Anh theo quy định

1.3

Khoa học tự nhiên

12

Giải tích ứng dụng cho CNTT, Đại số tuyến tính cho CNTT, Xác suất và thống kê ứng dụng cho Công nghệ thông tin

1.4

Kỹ năng hỗ trợ

5

Phương pháp học đại học, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng viết và trình bày, Kỹ năng phát triển bền vững

1.5

Giáo dục thể chất

 

Bơi lội và 04 tín chỉ tự chọn về Giáo dục thể chất trong 15 môn Giáo dục thể chất.

1.6

Giáo dục quốc phòng

 

Gồm 03 học phần Giáo dục Quốc phòng (SV tham gia học kỳ quân đội trong học kì hè)

2

Kiến thức giáo dục chuyên ngành:  82 tín chỉ

2.1

Kiến thức cơ sở

12

Phương pháp lập trình, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật 1, Cấu trúc rời rạc

2.2

Kiến thức ngành

70

 

 

Các môn chung và môn bắt buộc

33

 • Tổ chức máy tính, Nhập môn hệ điều hành, Nhập môn Mạng máy tính, Thực tập nghề nghiệp
 • Toán tổ hợp và đồ thị, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật 2, Phân tích và thiết kế giải thuật, Hệ cơ sở dữ liệu, Dự án Công nghệ thông tin 1

Các môn học tự chọn

21

 • Truy hồi thông tin, Nhập môn Học máy, Nhập môn Trí tuệ nhân tạo, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Công nghệ phần mềm, Xử lý văn bản trên Web, Xử lý dữ liệu lớn, Khai thác dữ liệu và Khai phá tri thức, Mô hình không chắc chắn, Hệ thống thương mại thông minh, Quản trị hệ thống thông tin, Phân tích và thiết kế yêu cầu, Nhập môn các hệ thống phân tán, Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, Ngôn ngữ lập trình, Nhập môn Xử lý ảnh số, Học sâu
 • Phát triển hệ thống thông tin doanh nghiệp, Nhập môn Bảo mật máy tính, Nhập môn Bảo mật thông tin, Kiểm thử phần mềm, Lập trình web và ứng dụng, Phát triển ứng dụng di động, Phát triển trò chơi, Mẫu thiết kế

Tập sự nghề nghiệp

4

-SV thực hiện từ 2- 4 tháng làm việc tập sự tại doanh nghiệp như một kỹ sư
-SV đi thực tập 01 học kì ở nước ngoài
-Thi kỳ thi kỹ năng thực hành chuyên môn

Khóa luận TN

12

SV làm khóa luận bằng tiếng Anh

Một số học phần thuộc chứng chỉ nghề nghiệp đã được lồng ghép giảng dạy trong chương trình đào tạo, sinh viên tham gia học và có cơ hội lấy chứng chỉ nghề; SV có thể đăng ký tham gia học kì tại nước ngoài trong năm 3,4 với chi phí khoảng 25 triệu đồng (chưa tính phí vé máy bay và sinh hoạt phí)

Học kỳ quân đội được thiết kế riêng biệt cho sinh viên vừa học Giáo dục quốc phòng, vừa trải nghiệm cuộc sống trong môi trường quân đội giúp rèn luyện kỹ năng sống, lòng tự tin, sự biết ơn và nỗ lực.

4. Chuẩn đầu ra:

Để được xét tốt nghiệp, sinh viên phải tích lũy và đạt được các yêu cầu theo chuẩn kiến thức, kỹ năng quy định trong chương trình đào tạo và đạt các chuẩn đầu ra:

 • Chứng chỉ Global Software talent (GST) do FPT cấp, chứng chỉ Agile/Scrum do công ty phần mềm Axon Active cấp hoặc các chứng chỉ nghề khác.
 • Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 5.5 hoặc TOEFL iBT 50 hoặc các chứng chỉ khác tương đương.
 • Đạt điểm hoạt động ngoại khóa theo yêu cầu của chương trình.
 • Đạt các kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành chuyên môn.

5.Triển vọng nghề nghiệp

Kỹ sư Khoa học máy tính Chất lượng cao có các thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

 • Kỹ sư phần mềm
 • Kỹ sư hệ thống thông tin
 • Nhà khoa học dữ liệu – đảm nhận các vị trí việc làm trong hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp cần đến sự phân tích dữ liệu ở mức chuyên gia.

Sinh viên sau khi ra trường có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tự học được các công nghệ mới nhằm phát triển sự nghiệp lâu dài; có nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng nghiên cứu khoa học để có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu ở bậc học cao hơn. Các sinh viên giỏi có thể được xét học chuyển tiếp lên bậc đào tạo thạc sĩ hoặc tiến sĩ của Khoa Công nghệ thông tin, Đại học Tôn Đức Thắng.