Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn

"... TDTU nay là một trong những trường top 5 về công bố quốc tế. Nếu tính trên đầu người, hiệu quả đầu tư, và tác giả chính là người Việt thì tôi nghĩ TDTU chắc đứng hạng 1."

 

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn

“Hôm nay họp Hội đồng Khoa học của Đại học Tôn Đức Thắng và có cơ duyên gặp nhiều người tôi đã nghe hay đọc bài trước đây. Đặc biệt là gặp ông Vũ Ngọc Hoàng, người từng có những ý kiến làm nhiều người suy nghĩ về tình hình vĩ mô.

Cuộc họp bàn nhiều về thành tựu trong thời gian qua, nhưng cũng dành nhiều thì giờ cho kế sách chiến lược tăng trưởng trong tương lai. Có lẽ một trong những phát triển quan trọng nhất là nghiên cứu khoa học. Năm qua, trường đã có thêm 16 labo nghiên cứu mới, tuyển hàng trăm giảng viên, giáo sư và tiến sĩ từ nước ngoài. Những người này sẽ lần lượt được bổ nhiệm chức vụ giáo sư ở cấp thích hợp trong tương lai, nhưng hồ sơ vẫn phải gửi ra nước ngoài bình duyệt.

Vài thành viên ngoài trường trong hội đồng tỏ ra ngạc nhiên khi biết TDTU nay là một trong những trường top 5 về công bố quốc tế. Nếu tính trên đầu người, hiệu quả đầu tư, và tác giả chính là người Việt thì tôi nghĩ TDTU chắc đứng hạng 1. Đạt được thành quả này là do chiến lược đề ra từ ba năm trước, do quản lí khoa học chặt chẽ, và do áp lực lên giới nghiên cứu khoa học. Áp lực công bố quốc tế làm cho vài người không hài lòng, nhưng tôi nghĩ đa số thì chấp nhận qui luật chung.

Một phát triển làm tôi ngạc nhiên là xây dựng được một thư viện có lẽ là hiện đại nhất ở Việt Nam và trong vùng. Thư viện được thiết kế không cầu kì, nhưng đầy chất học thuật. "Khách hàng" sẽ được trải nghiệm việc mượn và trả sách hoàn toàn điện tử hoá. Cái máy làm tôi thấy vui nhất là "máy rửa sách" hay "book shower". Đây là lần đầu trong đời tôi biết đến cái máy này, nó làm "vệ sinh" cho sách bằng cách khử trùng các trang giấy rất nhanh chóng. Thư viện có phòng riêng để đọc sách, phòng để xem phim, sàn gỗ để các em ... nằm. Hình như sinh viên phải đạt điểm cao cỡ nào đó mới được ... xem phim. Những ngày mùa hè mà được nằm trên sàn này thì thiệt là thần tiên. Bên Úc tôi chưa thấy thư viện nào như thư viện này. Quả thật, TDTU có quyền tự hào về cái thư viện này, và tôi nghĩ các trường khác nên đến thăm cho biết. Các bạn ngoài trường cũng nên ghé qua cho biết mô hình thư viện hiện đại nó ra sao.

TDTU cũng có sáng kiến sáng lập Giải thưởng Tôn Đức Thắng để ghi nhận các nhà khoa học xuất sắc. Bạn nào muốn apply giải thưởng (lên đến 5000$) có thể tìm hiểu qua trang web của Trường. Hạn chót nộp đơn là 1/9.

Còn nhiều dự án tương lai, nhưng tôi không thể nói hết ở đây. Tôi nghĩ với track record trong thời gian qua thì chúng ta có lí do để tin rằng TDTU sẽ còn tiến nhanh và cao hơn trong vài năm tới.”

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn - Đại học New South Wales, Úc

(Phát biểu tại buổi họp Hội đồng Khoa học TDTU ngày 12/8/2017)