Skip to main content
x

TS. Sibel Aysil Ozkan

Giải thưởng Nhà khoa học nữ

Sibel Aysil Ozkan Sibel Aysil Ozkan nguyên là Phó hiệu trưởng Đại học Ankara và hiện là Giáo sư thực thụ của Khoa dược, Đại học Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Bà là đại diện cho Hiệp hội hóa học Thổ Nhĩ Kỳ trong Hiệp hội hóa học Châu Âu. Đồng thời bà cũng là thành viên của Hiệp hội Dược Châu Âu, thành viên của PortASAP, một mạng lưới chuyên gia Châu Âu.

Ozkan là chuyên gia về cảm biến phân tích quang điện như là cảm biến sinh điện hóa, cảm biến nano, cảm biến sinh học DNA, cảm biến sinh học enzyme, xét nghiệm quang phổ, phát triển phương pháp và thử nghiệm thuốc. Bà đã có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật cảm biến nano phân tích điện, và phát triển cầu nối giữa khoa học sức khỏe và công nghệ sức khỏe.

Bà đã công bố trên 250 công trình ISI và đồng thời là biên tập 6 cuốn sách từ các nhà xuất bản như HNB Publishing (2012), Springer (2015), Bentham (3 chương, 2018-2019), Elsevier (2019) và hơn 40 chương sách từ các nhà xuất bản Elsevier and Springer. Theo ISI, trích dẫn khoa học của bà là trên 4.500 với chỉ số ảnh hưởng (H-index) là 37. Bà là Tổng biên tập Tạp chí Journal of Pharmaceutical and Biomedical Analysis (SCI), Tổng biên tập vùng các Tạp chí Current Pharmaceutical Analysis (SCI), Turkish Journal of Chemistry (SCI), and Journal of Research in Pharmacy (ECSI).

Bà đã đạt được Giải thưởng nghiên cứu của Đại học Ankara (2003), Giải thưởng của Hiệp hội khoa học về Dược của Thổ Nhĩ Kỳ (2008). Giải thưởng luận án xuất sắc nhất trong lĩnh vực khoa học sức khỏe của Thổ Nhĩ Kỳ từ Hội đồng tối cao về giáo dục của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2017.

Bài phát biểu của TS. Sibel Aysil Ozkan:

Kính thưa GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng; thưa Chủ tọa và các thành viên của Hội đồng xét chọn Giải thưởng khoa học; thưa các nhà khoa học được trao giải, thưa quý vị đại biểu!

Trước hết, tôi xin bày tỏ sự cảm kích của mình tới Đại học Tôn Đức Thắng vì đã tổ chức Lễ trao giải vinh dự này. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến thành viên Ban giám khảo khoa học đã lựa chọn trao Giải: Nhà khoa học nữ của TDTU Prize cho tôi.

Tôi vô cùng vinh dự khi nhận được giải thưởng này và đây là khoảnh khắc rất tự hào đối với tôi.

Đây thực sự là một cảm giác tuyệt vời khi được nhận giải thưởng danh dự này trong lúc bạn đang thực hiện điều gì đó mà bạn yêu thích và cảm thấy hạnh phúc!

Thật sự mà nói, tôi đã không đi một mình trên con đường này. Các thành viên trong nhóm khoa học đã đồng hành cùng tôi; do vậy tôi cảm ơn tất cả thành viên trong nhóm của tôi. Gia đình tôi cũng đã hỗ trợ hết sức cho tôi. Cho tôi dành lời cảm ơn đặc biệt đến chồng và con trai tôi.

Tôi đã nhận được vài giải thưởng vào những thời điểm khác nhau trong sự nghiệp học thuật hơn ba mươi năm qua. Tuy nhiên, giải thưởng quốc tế này là món quà quý giá nhất trong cuộc đời học thuật của tôi.

Trong suốt cuộc đời học thuật của mình, tôi đã học được rất nhiều từ khía cạnh khoa học và cá nhân. Tuy nhiên, điều này là không đủ; tôi vẫn đang học. Và tôi vẫn đang dạy sinh viên mình. Khoa học và giáo dục bao quanh cuộc sống của tôi và tôi rất hạnh phúc khi được như thế.

Ngày nay, trong labo của chúng tôi, các sinh viên của tôi và tôi tập trung vào các máy phát điện nano, vật liệu nano và dấu ấn sinh học. Đó là những lĩnh vực chính và mới nổi trong hóa học phân tích tiên tiến. Chúng có các ứng dụng quan trọng để xác định thuốc và các hợp chất sinh học cho các yêu cầu lâm sàng, bên cạnh các xét nghiệm môi trường như phát hiện bisphenol trong nước uống có nguồn gốc từ vật chứa nhựa (chai nhựa PET).

Việc áp dụng các dấu ấn sinh học trong chẩn đoán và quản lý bệnh tim mạch, nhiễm trùng, rối loạn miễn dịch và di truyền và ung thư đã được thực hiện nhiều. Tôi hy vọng rằng kết quả của chúng tôi có thể đuợc ứng dụng trong lâm sàng; và một ngày nào đó, nó tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của con người do khả năng chẩn đoán sớm các bệnh nghiêm trọng.

Nếu chúng ta có nhiều cơ hội hơn để làm việc với các đồng nghiệp quốc tế từ khắp nơi trên thế giới, chúng ta có thể tạo ra nhiều kiến ​​thức hơn để cùng nhau giúp nhiều người hơn nữa. Tôi tin rằng, công việc chuyên sâu là rất quan trọng để đem lại cuộc sống nhân loại khỏe mạnh, hạnh phúc và bình yên.

Bây giờ, tôi muốn chia sẻ bí mật của tôi. Bởi vì nhiều người bạn hỏi tôi về cách tôi đảm nhận nhiều vai trò như: người mẹ, dược sĩ, giám sát viên, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu và quản trị viên trước đây với tư cách là Phó hiệu trưởng Đại học Ankara khoảng 7 năm, cùng lúc làm việc trong lĩnh vực khoa học. Đó chỉ vì tôi yêu công việc của mình. Đây là bí mật của tôi.

Có rất nhiều người và tổ chức mà tôi cần phải cảm ơn. Thật không may, tôi không thể gọi tất cả những người này. Cho tôi gửi lời cảm ơn đến họ.

Một lần nữa, tôi muốn bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Đại học Tôn Đức Thắng đã mời tôi và vinh danh tôi với giải thưởng này. Chân thành cảm ơn các thành viên ban giám khảo khoa học và cảm ơn mọi người ở đây.

Chúc mọi người một ngày thật tuyệt vời!