Skip to main content
x

TS. Anderson Ho Cheung Shum

Giải thưởng Ngôi sao đang lên

Anderson Ho Cheung Shum Anderson Ho Cheung Shum nhận Bằng cử nhân hạng tối ưu ngành Công nghệ hóa vào năm 2005 tại Đại học Princeton, Hoa Kỳ. Ông nhận Bằng thạc sĩ vào năm 2007 và tiến sĩ vào năm 2010 Ngành vật lý ứng dụng tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ. Hiện nay, ông là Giáo sư thực thụ của Bộ môn kỹ thuật cơ học và chương trình kỹ thuật y sinh tại Đại học Hồng Kông.

Shum là chuyên gia trong lĩnh vực nhũ tương, sinh khối, kỹ thuật y sinh và chất mềm. Đóng góp đáng kể nhất của ông trong lĩnh vực vi lỏng và chất mềm là đề xuất các giải pháp công nghệ liên quan đến một hệ thống đa pha nước. Công trình của ông đã tạo nên cách thức mới để đạt được các dáng điệu sinh học trong các vật liệu dựa trên giọt nước; hứa hẹn một lớp chất mang mới có thể ứng dụng lập trình cho các kỹ thuật nano y tế và thuốc.

GS. Shum là ngôi sao đang lên. Ông đã công bố trên 100 công trình ISI. Hướng nghiên cứu của ông có nhiều ảnh hưởng trong chuyên ngành và đã thu hút trên 4.000 trích dẫn và chỉ số ảnh hưởng (H-index) là 34 theo ISI. Tên tuổi của ông nổi tiếng chẳng những trong nước mà còn quốc tế, đã nhận được nhiều vinh danh và giải thưởng, trong đó là Viện sĩ của Hiệp hội hóa học Hoàng gia năm 2017, thành viên sáng lập Viện hàn lâm khoa học trẻ của Hồng Kông năm 2018, Nhà cách tân của IEEE năm 2018, Giải thưởng Nhà khoa học trẻ về kỹ thuật nano và các siêu hệ thống năm 2019, Giải thưởng tại Triển lãm quốc tế Geneva, Thụy Sỹ năm 2018 và 2019. Hiện nay, ông là Phó tổng biên tập Tạp chí Biomicrofluidics (American Institute of Physics), thành viên Ban biên tập Tạp chí Scientific Reports (Springer Nature), thành viên cố vấn Ban biên tập Tạp chí Lab-on-a-Chip (RSC).

Bài phát biểu của TS. Anderson Ho Cheung Shum:

Kính thưa thày Hiệu trưởng, Chủ tịch và các thành viên Hội đồng thẩm định, các nhà khoa học được trao giải, quý khách và toàn thể mọi người có mặt trong hội trường ngày hôm nay. 

Cảm ơn vì đã cho tôi vinh dự tuyệt vời này. Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự, biết ơn, khiêm nhường và vui mừng khi được chọn trao Giải thưởng: Ngôi sao đang lên của Đại học Tôn Đức Thắng.

Nếu nói chuyện với tôi mười năm trước, có lẽ tôi sẽ không tin rằng chơi với nước trong các dòng kênh nhỏ có thể mang lại nhiều niềm vui đến thế, thậm chí cả một giải thưởng tại Thành phố Hồ Chí Minh! Tôi hy vọng ví dụ của tôi sẽ thuyết phục được nhiều trẻ em và thanh thiếu niên theo đuổi khoa học và kỹ thuật, mà đối với tôi, đó là một điều tốt đẹp. Thông qua sự nghiệp khoa học, tôi có thể làm những gì tôi thích làm, hỗ trợ gia đình, tạo ảnh hưởng trong xã hội và gặp gỡ nhiều bậc thầy cũng như bạn bè từ khắp nơi trên thế giới! 

Đây không phải là lần đầu tiên tôi đến Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đã đến đây khoảng 20 năm trước, với người bạn cùng lớp thời trung học, mà bây giờ là vợ tôi, Helen; người mà tôi rất may mắn được sống chung trọn đời. Trong suốt quá trình tôi học tiến sĩ, vợ tôi đã phải giải thích với gia đình và bạn bè rằng bạn trai cô đang chơi với những giọt chất lỏng cách đó 13.000 km. 

Ngay cả bây giờ, khi tôi giảng dạy hoặc đi công tác ở nước ngoài, thì vợ tôi phải chăm sóc gia đình. Nếu không có sự cống hiến và hy sinh của cô ấy, tôi sẽ không thể tập trung vào những đam mê của tôi. Cô ấy cũng chính là nguồn cảm hứng cho tôi và không bao giờ thất bại trong việc truyền cảm hứng cho tôi bằng nhiều cách mà tôi không nghĩ tới. 

Bố mẹ tôi không phải là nhà khoa học, nhưng họ luôn ủng hộ mong muốn theo đuổi sự nghiệp khoa học và kỹ thuật của tôi. Họ luôn tin tưởng tôi và niềm đam mê của tôi trong việc khám phá và đổi mới khoa học; mặc dù điều đó dẫn đến việc tôi phải xa nhà 10 năm và không thể ở bên họ trong những thời điểm khó khăn nhất. 

Thật sự không dễ dàng đối với tôi khi muốn thể hiện sự hiểu biết, bao dung, khuyến khích, hỗ trợ và tình yêu vô điều kiện tương tự với các con tôi, Aiden và Annabelle. Các con cũng có mặt ở đây với tôi ngày hôm nay. 

Tôi cũng vô cùng biết ơn người hướng dẫn luận văn tiến sĩ tuyệt vời của tôi, Giáo sư David Weitz đếntừ Đại học Harvard. Thày không chỉ giới thiệu cho tôi về kho tàng nghiên cứu khoa học, mà còn hỗ trợ và truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều; và luôn thách thức tôi làm những điều mới mẻ gì đó, và phải có tầm ảnh hưởng.

Các công trình nghiên cứu của tôi sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ từ nhóm sinh viên và các nhà nghiên cứu sau tiến sĩ, cũng như các cộng tác viên của tôi. Tôi rất biết ơn họ về sự chuyên tâm trong công việc, ý tưởng và sự hợp tác mà qua đó tôi được trao Giải thưởng Ngôi sao đang lên này. 

Nhân cơ hội này, tôi xin phép được gửi đến các bạn thông tin là: chúng tôi luôn tìm kiếm những tài năng xuất chúng để tham gia nhóm của chúng tôi; và tôi biết có rất nhiều tài năng như thế đang hiện diện ở đây. Hãy tham gia nhóm sinh viên và nghiên cứu sau tiến sĩ của chúng tôi! 

Tôi cũng muốn cảm ơn trường đại học của tôi, Đại học Hồng Kông, không chỉ có lịch sử rực rỡ, mà còn có khát vọng lớn và một tương lai tươi sáng. Các đồng nghiệp của tôi, và cũng là những người đã đề cử tôi cho giải thưởng này, luôn tìm mọi cách để hỗ trợ cho các nỗ lực và tham vọng nghiên cứu của các đồng nghiệp trẻ, giống như họ đã làm đối với tôi. 

Rất nhiều kỳ vọng đã được đặt lên vai tôi với Giải thưởng ngôi sao đang lên này, vì nó chỉ đánh dấu sự khởi đầu chứ không phải là sự kết thúc trong sự nghiệp. Chúng tôi sẽ xây dựng dựa trên những khám phá khoa học trong dòng chất lỏng siêu nhỏ và bề mặt phân cách giữa hai chất lỏng; và lấy cảm hứng từ thiên nhiên để phát triển các công nghệ cũng như thiết bị mới cho các ứng dụng y sinh và lâm sàng. 

Và tôi hy vọng một ngày nào đó, tất cả các bạn sẽ thấy kết quả của các công trình nghiên cứu của chúng tôi tạo ra sự khác biệt với thế giới; và biết rằng các bạn cũng đã đóng góp một phần trong việc khuyến khích chúng tôi theo đuổi các công trình nghiên cứu này. 

Một lần nữa, cảm ơn Đại học Tôn Đức Thắng đã cho tôi cơ hội được phát biểu ở đây, đại diện cho Nhóm Microfluidics & Soft Matter của Đại học Hồng Kông.