Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học Tôn Đức Thắng

Sáng ngày 23/09/2017, Đại học Tôn Đức Thắng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (24/09/1997-24/09/2017). Tham dự Lễ, Nhà trường vinh dự được đón tiếp Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, UVBCH TW Đảng, Phó chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam;  Đồng chí Huỳnh Đảm, Nguyên Chủ tịch UBTW Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; PGS.TS. Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban VHGD-TTN-NĐ Quốc hội; GS. Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội đại học-cao đẳng Việt Nam, Nguyên Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo; Đồng chí Dương Văn Trang, UVBCH TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Gia Lai; Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, UVBCH TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Lâm Đồng; Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, UVBCH TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Bình Thuận; Đồng chí Nguyễn Văn Danh; UVBCH TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Tiền Giang; Đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó bí thư, Chủ tịch UBND Tỉnh Gia Lai; Đồng chí Đoàn Văn Việt, Phó bí thư, Chủ tịch UBND Tỉnh Lâm Đồng; Đồng chí Trần Văn Minh, Phó bí thư tỉnh ủy Tỉnh Quảng Ngãi; Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó bí thư tỉnh ủy Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; Đồng chí Lê Văn Bình, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Ninh Thuận; Đồng chí Trần Thanh Đức, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Tiền Giang; Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND Tỉnh An Giang; Đại diện các Sở, Ban, Ngành của TPHCM; Giám đốc, Phó giám đốc các Sở giáo dục và đào tạo các tỉnh Gia Lai, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, An Giang...; Chủ tịch, Phó chủ tịch LĐLĐ các tỉnh thành từ Đà Nẵng trở vào đến Cà Mau; các doanh nghiệp, các trường  đại học, cao đẳng thân hữu trong nước. Đại diện tập thể Nhà trường có Tiến sĩ Đặng Ngọc Tùng, Thành viên Hội đồng trường, Nguyên Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; Bà Hoàng Thị Khánh, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Đại học Tôn Đức Thắng; các thành viên Hội đồng trường, thành viên Hội đồng khoa học và đào tạo, thành viên Ban giám hiệu; hơn một nửa giảng viên, viên chức và gần 1.000 sinh viên đại diện cho 22.000 học viên, sinh viên Trường.

Hơn 100 khách nước ngoài đã đến dự Lễ; trong đó có: Bà Lachanthaboune Sengdeuane, Bộ trưởng Bộ giáo dục và thể thao Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; TS. Vítězslav Grepl, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam; ông Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam; ông Somxay Sanamoune, Tổng lãnh sự Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại TPHCM;  10 Hiệu trưởng các đại học gắn bó nhiều năm với Đại học Tôn Đức Thắng như Đại học kỹ thuật Ostrava, Đại học Tomas Bata [Cộng hòa Séc], Đại học Bắc Đan Mạch, Đại học quốc gia Pukyong [Hàn Quốc]; Đại học quốc gia Penghu, Đại học quốc gia thể dục thể thao, Đại học quốc gia liên hợp, Đại học khoa học và công nghệ Lunghwa [Đài Loan], Đại học Việt-Nhật, Cao đẳng khách sạn và nghỉ dưỡng Lenk [Thụy Sĩ]. Ngoài ra, còn có Phó hiệu trưởng, Trưởng phòng hợp tác quốc tế các đại học nước ngoài khác như: Đại học quốc gia Seoul [Hàn Quốc], Đại học Dresden [Đức], Đại học Saxion [Hà Lan]. Đại học Palasky, Đại học tổng hợp Ostrava, Đại học kinh tế Praha, Đại học Masarysk [Cộng hòa Séc], Đại học Wroclaw [Ba Lan], Đại học Taylor [Malaysia]; Đại học Fengchia, Đại học Nanhua [Đài Loan].

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã điểm lại những khó khăn với nhiều số không (0) ở những ngày đầu thành lập như: không nhân lực, không chương trình-giáo trình, không tài chính, không uy tín, không nhà cửa-cơ sở vật chất. Nhưng chỉ 10 năm từ 2007 đến 2017, Nhà trường đã trở thành tên tuổi  quen thuộc và là biểu tượng cho sự hiện đại, chất lượng và đổi mới của giáo dục đại học Việt Nam. TDTU đã xây dựng thành công hệ thống cơ sở vật chất trường học đồng bộ, đạt đẳng cấp quốc tế, đẹp và sạch sẽ, văn minh số 1 đất nước; sản phẩm khoa học-công nghệ của Trường đã vươn lên đứng đầu toàn quốc; TDTU được quốc tế công nhận là đại học lớn và uy tín, vào Top 200 trường đại học phát triển bền vững nhất thế giới [UI Greenmetric World University Rankings], là trường đại học công lập đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn 3 sao/5 sao [QS Stars Rating] và gần đây nhất, Tổ chức xếp hạng đại học độc lập của Việt Nam đã xếp hạng Đại học Tôn Đức Thắng đứng thứ 2 toàn quốc.

Tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, TDTU vinh dự được Thủ tướng quyết định tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể giảng viên-viên chức và sinh viên Trường vì thành tích xuất sắc trong công tác, dẫn đầu Cụm thi đua của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam năm 2016. Dịp này, Chủ tịch Nước CHDCND Lào cũng tặng thưởng Huân chương Hữu nghị cho Đại học Tôn Đức Thắng và Huân chương lao động Hạng ba cho GS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Nhà trường; Th.S Trịnh Minh Huyền, Nguyên phó hiệu trưởng và TS. Trần Trọng Đạo, Phó hiệu trưởng.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập TDTU:

TDTU-le-ky-niem-20-nam-1.jpg
Lãnh đạo Đại học Tôn Đức Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng quý khách dự Lễ kỷ niệm

TDTU-le-ky-niem-20-nam-2.jpg
Tiết mục hợp xướng “Dâng người một bài ca” do 80 giảng viên, sinh viên trình bày

TDTU-le-ky-niem-20-nam-3.jpg
GS. Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

TDTU-le-ky-niem-20-nam-4.jpg
TS. Trần Trọng Đạo, Phó hiệu trưởng Nhà trường báo cáo quá trình 20 năm thành lập và phát triển TDTU

TDTU-le-ky-niem-20-nam-5.jpg
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Đại học Tôn Đức Thắng vì thành tích xuất sắc trong công tác, dẫn đầu Cụm thi đua của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam năm 2016

TDTU-le-ky-niem-20-nam-6.jpg